Tư vấn xây nhà phố 3 tầng cho tuổi mậu ngọ.

mau nha pho dep hien dai

Hỏi: Gia đình tôi gồm 6 người, ông bà, 2 vợ chồng và 2 con 1 trai 1 gái, chồng tôi sinh năm 1978. Mảnh đất của tôi chiều rộng hướng Nam là 10m, chiều dài hướng Tây là 8,2 m, ở trong ngõ nên không làm chỗ để gara và cũng không để kinh doanh, tôi dự định sẽ xây khoảng 80m2/ 1 tầng hình chữ L.

Yêu cầu

Tầng 1 tôi muốn có 1 phòng khách, 1 phòng ngủ và 1 phòng bếp ăn + khu wc.

Tầng 2 tôi muốn 3 phòng ngủ, 1 phòng đa năng và phòng vệ sinh.

Năm nay, tôi dự định sẽ khởi công xây dựng nhà, tôi xin hỏi các chuyên gia năm nay vợ chồng tôi có được tuổi làm nhà không? Tôi có dự định xây 2,5 tầng với kinh phí khoảng 600 đến 700 triệu, xin nhờ các kiến trúc sư tư vấn giúp.

Trần Thị Thu Hà (Q.4 – TP. HCM)

Trả lời

1. Về tuổi xây nhà:

Khi đã chọn được vị trí tốt để xây nhà, thiết kế kiến trúc nhà và các yếu tố trong ngôi nhà phù hợp, thì công việc còn lại là xác định thời điểm xây nhà, tức là xác định yếu tố “Thiên Thời”. Nếu việc lựa chọn thời điểm xây dựng, tức ngày, giờ, tháng năm tốt sẽ khiến cho Phong Thuỷ nhà ở đã tốt càng tốt hơn gấp bội, gia chủ sẽ nhanh chóng thịnh vượng, tài vận hanh thông.

Đối với tuổi gia chủ sinh năm 1978 (nam tuổi Mậu Ngọ)Phân tích các yếu tố Tam tai, Kim lâu, Hoàng ốc:Tam tai: Gia chủ tuổi Mậu Ngọ, cần tránh các năm tam tai: Thân, Dậu, Tuất. Năm dự kiến xây nhà là năm 2014 tức năm Giáp Ngọ, như vậy sẽ vào không phạm tam tai.Kim lâu: Năm 2014, gia chủ 37 tuổi (tuổi âm), nếu năm đó tiến hành xây nhà sẽ phạm kim lâu vì phạm vào Kim lâu thân.Hoàng ốc: Năm 2014, gia chủ 37 tuổi (tuổi âm), nếu năm đó tiến hành xây nhà sẽ vào không phạm hoàng ốc vì có hoàng ốc nơi vào Tấn tài là Tốt.Trường hợp này, năm xây nhà là năm 2014, tức năm Giáp Ngọ, không thể tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà cửa vì tuổi của gia chủ đã phạm phải kim lâu thân là đại kỵ trong xây dựng. Vì vậy, tốt nhất gia chủ nên mượn tuổi để khởi công xây nhà.

mau nha pho dep hien dai

2. Dựa trên những yêu cầu của gia đình chị, chúng tôi xin đưa ra phương án tư vấn cho chị như sau:

– Gia chủ: nam – sinh năm 1978: Mậu Ngọ – Cung TỐN- Áp sơ đồ bát quái Cung TỐN thì các cung như sau:Bốn cung tốt:+ Cung tốt nhất: Sinh khí (Tây nam)+ Cung tốt thứ 2: Thiên Y (Đông Bắc)+ Cung tốt thứ 3: Phúc (Tây Bắc)+ Cung tốt thứ 4: Phục Vị (Bắc)Bốn cung xấu:+ Xấu nhất: Tuyệt thể ( Tây)+ Xấu thứ 2: Ngũ Quỷ (Đông) – nhưng cung này lại tốt cho đặt bàn thờ.+ Xấu thứ 3: Lục Sát (Đông Nam)+ Xấu thứ 4: Họa hại (Nam).

Dựa trên nguyên tắc Phong thủy cơ bản và căn cứ yêu cầu về không gian của gia chủ, chúng tôi xin đưa ra giải pháp tổ chức không gian như sau:

Về bố cục tổng thể: Bố trí căn nhà nên để lại phía sau khoảng 1-2m để làm công trình phụ như bể nước lọc hay bể nước mưa (nếu có) và cũng để tạo độ thoáng mở cửa sổ cho các phòng. Bố cục mặt bằng dạng chữ L rất hợp lý với không gian mở và rộng. Mặt tiền trang trí chính là hướng Nam, mặt trang trí phụ là hướng Đông.

Tầng 1: Hướng cửa vào ở Cung Sinh Khí (Tây Nam – cung tốt nhất) sẽ mang lại tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ. Phòng ngủ của ông bà thuộc Cung Phúc (Tây Bắc – cung tốt) sẽ giúp cho gia đạo yên ấm. Sức khoẻ của ông bà cũng vì thế mà tốt đẹp, mạnh khỏe.

Bếp theo nguyên tắc bố trí ở Cung xấu, tuy nhiên quan trọng nhất là hướng bếp phải hướng về cung tốt, trong trường hợp của gia chủ nói trên khi bếp nấu nên được bố trí hướng về vùng sinh khí (Tây Nam). Cầu thang và các khu phụ nên đặt ở các cung xấu (dĩ độc trị độc), trong trường hợp này cầu thang được bố trí ở vùng Tuyệt thể (hướng Tây) là tốt nhất.

Kệ tivi ở phòng khách có thể đặt ở vế lên của cầu thang, tại đây có thể thiết kế các nan trang trí bằng hộp gỗ vừa tạo được diện trang trí cho Phòng khách mà vẫn giữ được độ thoáng cần thiết. Gầm cầu thang có thể tạo tiểu cảnh vườn khô trang trí với cách thức đơn giản như dải sỏi trắng kết hợp một chút đá cuội, một vài chậu cảnh, chum nước…. đặt đèn hắt sáng trang trí. Cách trang trí này vừa giúp sử lý không gian gầm cầu thang vừa tạo sự sang trọng cho không gian Phòng Khách – Phòng ăn. Phòng ăn có thể mở cửa kính lớn với bậu cửa thấp 450mm để nhìn ra bồn hoa trang trí ở sân trước. Thông thường, khu vệ sinh tầng 1 có thể bố trí ở gầm thang hoặc bố trí ở một khu riêng biệt. Tuy nhiên trong trường này vì đất khá rộng nên chúng tôi không bố trí ở gầm thang.

Tầng 2: Bao gồm 3 phòng ngủ + 1 phòng đa năng + khu vệ sinh chung. Các phòng ngủ đều thuộc vào các cung tốt: Phòng ngủ 2 – Sinh khí (Tây Nam); Phòng ngủ 3 – Phúc (Tây Bắc); Phòng ngủ 4 –Thiên Y (Bắc). Với hệ thống phòng ngủ như trên kết hợp với những thiết kế hợp với phong thủy sẽ giúp cho các thành viên trong gia đình luôn khỏe mạnh và có tinh thần sảng khoái nhất để làm việcPhòng vệ sinh và cầu thang ở vùng xấu (Tuyệt thể – Tây). Các phòng ngủ có thể đua ban công theo các hướng khác nhau.

Tầng 3: Gồm phòng thờ, giặt, sân chơi và sân phơi. Phòng thờ theo nguyên tắc nên bố trí ở Cung Ngũ quỷ (Cung hợp với “người âm”) và hướng bàn thờ hướng về cung tốt. Trong trường hợp này Phòng thờ đặt tại vùng Ngủ quỷ (hướng Đông). Phía nam là mặt tiền chính sẽ bố trí sân chơi vừ có góc nhìn thoáng ra phía trước, vừa có thể tạo dáng trang trí cho mặt tiền chính. Phía sau là sân phơi.

Trên đây là một số phân tích về phương án không gian ngôi nhà. Dựa trên có cấu tổ chức mặt bằng này có thể có nhiều giải pháp hình thức phối cảnh theo các phong cách khác nhau sẽ được đưa ra.

Với số tiền 600 – 700 triệu, gia chủ nên sử dụng các loại vật liệu xây dựng mới, vừa tiết kiệm được thời gian và kinh phí, căn nhà xây dựng bằng nguyên liệu mới cũng có kết cấu rất chắc chắn, bền vững.

Chúc gia chủ sớm có căn nhà như ý!

Tin liên quan

  • Tư vấn thiết kế nhà phố 3 tầng – Mặt tiền 4mTư vấn thiết kế nhà phố 3 tầng – Mặt tiền 4m Tôi sinh năm 1980. Tôi có mảnh đất diện tích 4m x 22m, trừ diện tích sân trước và sân sau, diện tích xây dựng là 4m x 16m. Tôi muốn xây nhà phố 3 tầng và 1 tum. Yêu cầu: Tầng 1 […]
  • Sắp xếp vị trí giường ngủ của con theo phong thủySắp xếp vị trí giường ngủ của con theo phong thủy  - Để đảm bảo mối quan hệ tốt đẹp giữa các con bạn, thì điều kiện phong thuỷ nơi phòng ngủ của chúng phải tuân thủ theo những quy định trên Bát Quái dương. Tóm tắt quy định Bát Quái […]
  • Mẫu thiết kế nhà phố đẹp 3tầng – 2 mặt tiềnMẫu thiết kế nhà phố đẹp 3tầng – 2 mặt tiền Mẫu thiết kế nhà phố đẹp 2mặt tiền: Chủ nhà: Anh Phúc Địa chỉ: Cần thơ. Nhu Cầu thiết kế: Với kiến trúc nhà phố hiện đại , hình khối mạnh mẽ, Tầng 01 gồm: Phòng khám răng, Khách - […]
  • Phòng ngủ hiện đại cho nam và nữPhòng ngủ hiện đại cho nam và nữ   Slovakia là một trong những nước khối đông gần đây tới sống về kiến trúc và thiết kế chất lượng.Rado Rick thiết kế gửi cho chúng tôi một dự án truyền cảm hứng bao gồm nhiều phòng cho […]
  • Tư vấn thiết kế nhà phố diện tích 6m x 20mTư vấn thiết kế nhà phố diện tích 6m x 20m Tư vấn thiết kế nhà phố diện tích 6m x 20m. Tôi có mảnh đất diện tích 6m x 20m, hướng Tây Bắc, tôi muốn xây nhà 1 tầng hầm. Tầng 1 gồm: 1 phòng khách, 01 phòng ngủ, bếp. Tầng hai, gồm: 01 […]
  • Phong thủy hướng bếp nên chọn tuổi chồng hay vợ?Phong thủy hướng bếp nên chọn tuổi chồng hay vợ? Trong Dịch lý phương Đông có quy ước phong thuỷ xem nhà ở là phần dương trạch, tương ứng với đàn ông thuộc dương, để làm cơ sở tính tuổi, vị trí, phương hướng cho các thành phần cửa, bếp, […]